Thị trường bất động sản thay đổi liên tục, kéo theo đó là sự thay đổi của các xu hướng. Những xu hướng này sẽ đem đến nhiều thú vị cho những nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội trong năm nay.

1. Nhu cầu thanh toán tiền điện tử

Trong năm 2020, việc thanh toán tiền điện tử đã trở nên phổ biến hơn, thị trường bất động sản cũng đang dần thích nghi với xu hướng này. Một số nền tảng thanh toán tiền điện tử lớn nhất thế giới như PayPal, Square và Visa ngày càng chú trọng hơn tới phương thức thanh toán điện tử đối với lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là sau sự bùng nổ của Bitcoin.

Các nhà đầu tư tiền điện tử coi bất động sản là một cách để chuyển đổi số lượng lớn tiền kỹ thuật số, chủ yếu là Bitcoin thành tài sản hữu hình. Tất nhiên, sẽ cần thời gian để quá trình chuyển đổi này được diễn ra.

Trong vài năm trở lại đây, một vài doanh nghiệp bất động sản trên thế giới thậm chí đã cho phép các nhà đầu tư thanh toán giao dịch bằng Bitcoin. Ví dụ, vào năm 2019, một công ty có tên Magnum Real Estate Group đã bán một căn hộ chung cư tại New York với gián 15,3 triệu USD bằng Bitcoin cho một chủ đầu tư tại Đài Loan. Trước đó, chuyên trang bất động sản Realtor cho biết có khoảng 37 ngôi nhà tại Mỹ đã được chấp nhận thanh toán qua Bitcoin 2018.

2. Thay đổi hình thức giao dịch bất động sản

Chắc chắn việc chuyển đổi hình thức giao dịch bất động sản là điều không quá khó hiểu sau những gì đã diễn ra trong 12 tháng vừa qua.

Đại dịch Covid-19 buộc tất cả các doanh nghiệp bất động sản phải thay đổi từ cách làm truyền thống sang các giao dịch trực tuyến. Những lệnh giãn cách xã hội khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn, vì vậy, giao dịch trực tuyến là cách hợp lý nhất để duy trì các hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Hơn nữa, giao dịch trực tuyến cũng giúp giảm thiểu chi phí, công sức và thời gian  của tất cả các bên.

Xu hướng giao dịch bất động sản trực tuyến đặc biệt phổ biến tại kh vực chấu Á, nơi nhu cầu mua nhà tại nước ngoài rát cao. Theo báo cáo của Forbes, những người mua tới từ châu Á nhiefu khả năng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hình thức giao dịch này trong năm 2021.

3. Đẩy mạnh áp dụng công nghệ Blockchain

Công nghệ đã và đang định hình lại ngành bất động sản, trong đó Blockchain chính là ứng dụng chiếm tỷ trọng lớn nhất. Blockchain được hiểu là một hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép người dùng lưu trữ và truyền tải các khối thông tin. Công nghệ này mang lại rất nhiều lợi ích cho ngành bất động sản nhờ vào khả năng lưu trữ, giao dịch kỹ thuận số, xác thực, mã hóa,…  Tất cả những điều này có thể được sử dụng để tạo ra những giải pháp hiệu quả cho thị trường bất động sản thương mại và nhà ở.

Ngoài ra, Blockchain cho phép các công ty tiến hành thẩm định, gọi vốn từ công đồng và nhiều hoạt động thương mại khác một cách đơn giản hơn. Tất cả đều thực hiện thông qua một sổ cái phi tập trung.

Cuối cùng, Blockchain có thể cải thiện độ tin cậy và tính minh bạch vì nó làm giảm thiểu nguồn cơ sở dữ liệu mập mờ, cho phép các quy trình giao dịch hiệu quả và rẻ hơn, đồng thời hạn chế việc sử dụng các bên trung gian.

4. Công nghệ Tokenzation

Công nghệ Tokenzation là một phần quan trọng trong những gì Blockchain mang lại cho bất động sản và nhiều chuyên gia tin rằng đây nên được coi là một xu hướng riêng biệt. Tokenzation là một quá tình thể hiện tỷ lệ sở hữu được chia nhỏ trong một tài sản cơ bản.

Hiện nay, Tokenzation đã đem lại nhiều tác động tích cực đến lĩnh vực bất động sản.

Mặc dù vẫn trong giai đoạn phát triển, nhưng tới một thời điểm nào đó, công nghệ này sẽ cho phép các nhà đầu tư chi những khoản tiền nhỏ vào tài sản và sau đó có khả năng giao dịch các khoản đầu tư của họ. Toàn bộ quá trình này khác với những gì diễn ra trên thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, bạn chỉ cần sử dụng một chiếc điện thoại thông minh và công nghệ Tokenzation sẽ giúp giảm bớt thời gian cho các quy trình thủ tục truyền thống với hàng loạt các loại giấy tờ khác nhau.

Các tổ chức tài chính sẽ thích ứng như thế nào?

Sẽ cần thêm thời gian để chúng ta xem xét những xu hướng mới có thể đem lại những thay đổi gì cho thị trường bất động sản. Tất nhiên, vẫn còn một số câu hỏi cần trả lời, chẳng hạn như các tổ chức tài chính sẽ quyết định thế nào khi có sự kết hợp giữ Blockchain và tiền điện tử hay liệu các nhà đầu tư có thể thanh toán những khoản thế chấp bằng Bitcoin hay không?

Trên thực tế, thị trường hiện nay vẫn còn thiếu các bên giao dịch tiền điện tử trung gian đáng tin cậy. Đó là lý do vì sao nhiều công ty bất động sản chưa vội vàng áp dụng hình thức thanh toán bằng Bitcoin. Tất nhiên, nhu cầu về cả tiền điện tử và bất động sản đều đang ở mức tương đối cao. Những gì mà thị trường cần vào thời điểm này một phương tiện để thực hiện hóa điều đó.

 

0982105693
Tải báo giá