Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng từ cuối năm 2019 đến nay, giá nhà vẫn không có xu hướng giảm. Thực tế này dẫ đến lo ngại về nguy cơ bong bóng bất động sản trong năm 2021.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, cho rằng với mức tài sản và thu nhập cá nhân của nhiều người như hiện nay, không phải ai cũng có thể theo kịp giá nhà gia tăng.

“Tôi không tin vào giả thuyết về bong bóng bất động sản. Chúng tôi tin rằng thị trường bất động sản Việt Nam có thể giữ được nhịp tăng ổn định”, ông Powell nhận định.

Theo ông, bong bóng bất động sản được tạo ra bởi các hoạt động cho vay và đầu cơ không kiểm soát. Trong khi đó, các ngân hàng hiện nay không cho vay nếu thiếu cơ sở và thiếu lý do hợp lý.

Theo chuyên gia này, giá cả hàng hóa phụ thuộc vào nhu cầu, và nhu cầu đang tăng. Sự tăng trưởng này không ở mức nguy hiểm hay mất kiểm kiểm soát, mà hoàn toàn trong vùng an toàn.

Trên thị trường hiện nay có nhiều nhà đầu tư bất động sản cá nhân không tìm kiếm các sản phẩm cao cấp, nên nhiều chủ đầu tư đang quan tâm đến loại hình phát triển nhà ở bình dân, dành cho người có thu nhập thấp. Trong vài năm gần đây, nhiều chủ đầu tư đã chuyển hướng sang lĩnh vực này.

Điều quan trọng là người mua có thể tiếp cận thị trường một cách hiệu quả. Khi đó, thị trường có một sân chơi thương mại để giá nhà được thúc đẩy bởi nhu cầu mua.

“Giá nhà và giá đất phụ thuộc vào các tác nhân của thị trường, cung và cầu đều có các chức năng riêng. Vì vậy, không cần thiết phải có cách nào để kéo giá của bất động sản xuống”, ông Powell cho biết.

Ở bình diện rộng hơn, bên cạnh vấn đề giá nhà và dân số, ông Powell cho rằng cần phải tính đến các yếu tố quan trọng như nguồn cung nhà ở được đảm bảo, cơ sở vật chất phát triển, hệ thống giao thông thuận lợi, và sự phát triển của thị trường tại các khu vực mới và các tỉnh thành.

Điều cốt yếu là sự mở cửa thị trường, mở rộng sản phẩm và tiếp cận các khu vực mới. Điều này lại phụ thuộc và những chính sách chuyên biệt.

Đơn cử, tại Anh Quốc, người dân thường không sống tại trung tâm thành phố. Họ không thể chi trả cho giá nhà đắt đỏ tại đó. Vậy nên, họ thường sống ở những khu vực ngoại ô London và di chuyển tới trung tâm bằng các phương tiện công cộng.

Nếu có những chính sách đất đai thỏa đáng thì có thể hạn chế được các hiện tượng tăng trưởng thiếu kiểm soát. Song, hiện tại chúng ta chưa cần lo lắng đến vấn đề đó.

Ông Powell cho rằng việc quản lý tốt các chính sách đất đai, chính sách về phát triển cơ sở hạ tầng cũng như nguồn cung nhà ở, đặt biệt cho phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp giữ vai trò trọng tâm.

Để có thể điều chỉnh giá nhà, chúng ta cần có thêm nguồn cung và cách tiếp cận, thay vì cố tình thâu tóm và hạ giá nhà ở, đây là việc rất khó có thể thực hiện.

Bà Đỗ thị Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của Savills Hà Nội, cũng đồng quan điểm, cho rằng việc kéo giá nhà xuống trong điều kiện hiện nay đòi hỏi rất nhiều giải pháp từ nhiều bên.

Tuy nhiên, việc điều hành thị trường bất động sản hoạt động ổn định, bền vững tương tác cùng phát triển với nền kinh tế là nhiệm vụ quan trọng hơn cả.

Theo bà Hằng, một khi nền kinh tế tăng trưởng tốt, thu nhập của người dân tăng, thị trường bất động sản đa dạng về sản phẩm mua thuê… Sẽ đảm bảo cơ hội cho mọi đối tượng có nhu cầu.

“Chúng ta không cần quá lo ngại chuyện mức giá”, bà Hằng phát biểu, cho rằng thị trường đang ở giai đoạn phát triển, nhà đầu tư lớn tham gia thị trường đã có kinh nghiệm. Với mỗi vị trí và điều kiện bàn giao, khách mua có thể tính được giá hợp lý là bao nhiêu.

Trong năm 2021, một số các dự án kỳ vọng mức giá quá cao sẽ phải rà soát lại tổng thể, giá bán và điều kiện thực tế của dự án để giảm áp lực cho chính dự án khi tung sản phẩm ra thị trường.

Trong tương lai sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư lớn tới thị trường Việt Nam, mang tới sự đa dạng trong sản phẩm.

Đặc biệt, các nhà đầu tư đang chú ý tới thị trường nhà ở giá rẻ. Họ có thể sẽ mang lại sự phát triển cho những khu vực mới, các điểm tiếp cận mới, hệ thống đường xá mới và nhà xưởng mới.

Điều này sẽ thúc đẩy sự mở rộng và phát triển cho các thị trường bất động sản ngoài Hà Nội và thậm chí là khắp Việt Nam.

0982105693
Tải báo giá